Mẫu hồ sơ xin việc đầy đủ nhất năm 2024

Tạo CV online
Tạo CV online

CV xin việc 365 với thiết kế đẹp, chuẩn theo từng ngành. Top 365 mẫu CV Online của timviec365.vn được nhà tuyển dụng đánh giá cao, tạo dễ dàng và tải miễn phí

Tạo CV online
Mẫu thư xin việc

Cách viết thư xin việc ấn tượng nhất để thu hút nhà tuyển dụng. Tổng hợp mẫu thư xin việc chuẩn 2023 tại timviec365.vn

Tạo CV online
Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch 365 được thiết kế chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với các ngành nghề khác nhau và theo đúng mong muốn của người tìm việc!

Tạo CV online
Đơn xin việc

TỔNG HỢP MẪU ĐƠN XIN VIỆC 365 HAY & CHUẨN 2023!

Mẫu CV xin việc theo ngành

IT SEO Website Marketing Kế toán Hành chính nhân sự Kinh doanh Công Nghệ Thực Phẩm Hàng Không Xây dựng Cơ khí Vận Chuyển Giao Nhận Developers Tổ Chức Sự Kiện An Toàn Lao Động Truyền Thông Điện - điện tử Xuất nhập khẩu Biên phiên dịch Kiến trúc nội thất Bất động sản Sinh viên mới ra trường Nhân viên bán hàng Quản trị kinh doanh Thư ký - trợ lý Tư vấn viên Chăm sóc khách hàng Tiếp thị quảng cáo Y tế dược Thu Ngân Việc Làm Bán Thời Gian Thương mại điện tử Luật pháp lý Thiết bị vật tư Giao thông vận tải Quản lý điều hành Phát triển thị trường Vận hành sản xuất Nhập liệu Thẩm định giám định Du lịch Nhà hàng khách sạn Chăn nuôi thú y Thủy Sản Báo chí - Truyền hình Bưu chính viễn thông Điện tử viễn thông Hành chính văn phòng It - Phần Cứng - Mạng Kỹ Thuật Thiết Kế - Mỹ Thuật Bảo Hiểm Bảo Vệ Dệt May - Da Giày Hóa Học - Sinh Học Hoạch Định - Dự án Lao Động Phổ Thông Mỹ Phẩm - Thời Trang Ngân hàng Dịch Vụ Kỹ Thuật Ứng Dụng Nông Lâm Ngư nghiệp Quan Hệ Đối Ngoại Thể dục - Thể thao Thực phẩm - Đồ uống Vận tải - Lái xe Làm đẹp - Spa Việc Làm Phục Vụ Việc Làm Trái Ngành Việc Làm Telesale Việc Làm Lễ Tân Thống Kê Copywriter Công Nghệ Cao Logistic Tài Chính Trợ Giảng Tiếng Anh Việc Làm Giáo Dục Trắc Địa Nấu Ăn Hàng Hải Bảo Trì Địa Chất Thư Viện Khu chế xuất - khu công nghiệp Startup

1. Bạn có biết hồ sơ xin việc là gì?

Bạn có biết hồ sơ xin việc là gì?

Theo cách hiểu đơn giản nhất, hồ sơ xin việc chính là một tập hợp của những tài liệu về cá nhân của người xin việc làm. Trong đó có sự mô tả lại quá trình học tập, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp và những mong muốn cũng như các định hướng ở trong tương lai của người viết hồ sơ xin việc.

Theo Wikipedia, hồ sơ xin việc chính là một tập tài liệu có nội dung tóm tắt về chính bản thân một người, trong đó thể hiện được quá trình giáo dục của người đó, có sự liệt kê cả những kinh nghiệm việc làm để tăng tính thuyết phục cho hồ sơ xin việc. Trong các tài liệu của bộ hồ sơ xin việc, tờ Sơ yếu lý lịch hay Lý lịch trích ngang sẽ là tài liệu nhận được sự quan tâm đầu tiên của nhà tuyển dụng khi họ nhận tập hồ sơ xin việc của bạn. Bởi lẽ đây là tài liệu giúp bạn cung cấp đến cho nhà tuyển dụng những thông tin quan trọng về bản thân bạn.

2. Vai trò của hồ sơ xin việc trong công tác tuyển dụng và việc làm

Có thể nói hồ sơ xin việc là một trong những “thủ tục bắt buộc” khi đi xin việc, đúng không nào? Nếu bạn đã từng đi xin việc ở một vị trí nào đó, thì điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là bộ hồ sơ xin việc. Có bộ hồ sơ này, với đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết bên trọng, ngầm chỉ định bạn là ai và bạn có những gì để mang đến cho nhà tuyển dụng. Hồ sơ xin việc như một “bộ thông điệp” đầy đủ nhất, nó cho biết những dữ liệu quan trọng nhất của bạn, nó cũng cho biết những giá trị mà bạn đang sở hữu, bạn muốn gì? Bạn phù hợp với công việc ở điểm nào?,... Và cuối cùng, nó cho biết nhà tuyển dụng có nên giữ chân bạn lại đến vòng ứng tuyển tiếp theo hay không?

Hồ sơ xin việc không chỉ quan trọng đối với người tìm việc, mà đối với các nhà tuyển dụng, hồ sơ xin việc cũng quan trọng không kém. Thông qua hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn trong quá trình sàng lọc hồ sơ ứng viên, biết thông tin cơ bản nhất về ứng viên, biết phân biệt giữa các ứng viên với nhau và tất nhiên, họ cũng sẽ một phần nào đó, biết ứng viên nào có điều kiện đáp ứng đủ yêu cầu công việc và yêu cầu của công ty hay không?

3. Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm cũng như chức năng quan trọng của hồ sơ xin việc. Tiếp theo đây, bạn cần tìm hiểu xem trong một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì nhé!

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm các giấy tờ như sau:

  • Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương
  • Đơn xin việc điền đầy đủ thông tin
  • CV xin việc
  • Giấy khám sức khỏe
  • Bằng cấp, chứng chỉ ( photo công chứng)
  • Ảnh chân dung 3×4 hoặc 4×6
  • Chứng minh thư ( photo công chứng )
  • Hộ khẩu hoặc giấy khai sinh (tùy nơi yêu cầu)

 

Cụ thể các loại giấy tờ đó như sau:

3.1. Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận từ địa phương

Sơ yếu lý lịch là một bản tóm tắt những nội dung thông tin về cá nhân người khai sơ yếu lý lịch bao gồm về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, thông tin gia đình,… với mục đích giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin cá nhân của người khai lý lịch.

Sơ yếu lý lịch là một thành phần đầu tiên nhưng cũng quan trọng nhất trong một bộ hồ sơ xin việc. Sơ yếu lý lịch thường được xây dựng trên một khuôn mẫu có sẵn, không cần tự viết tay, tự sáng tạo. Người tìm việc chỉ cần trình bày các thông tin của mình tương ứng với những tiêu chí trên mẫu sơ yếu lý lịch. Sau khi đã hoàn tất nội dung, sơ yếu lý lịch cần được người tạo ra nó mang đi chứng thực, công chứng.

3.2. Đơn xin việc

Đơn xin việc là một thành phần quan trọng tiếp theo trong bộ hồ sơ xin việc. Trong bộ hồ sơ xin việc, đơn xin việc cũng có một khuôn mẫu chung nhất định, mà ứng viên chỉ cần trình bày nội dung trực tiếp theo mẫu. Một đơn xin việc thể hiện được mong muốn, khát khao của bạn được công ty nhận vào làm việc, vừa thể hiện được tính chuyên nghiệp, truyền đi được thông điệp bạn chính là một nhân tố sáng giá nhất cho công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Hãy viết đơn xin việc thật trau chuốt để đón lấy những cơ hội thuộc về bạn nhé!

3.3. CV xin việc

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Không cần nói quá nhiều thì bạn cũng đã quá quen thuộc với CV xin việc phải không nào? Có thể khẳng định, trong bộ hồ sơ xin việc, CV xin việc chính là một thành phần quan trọng nhất. CV xin việc không cứng nhắc như sơ yếu lý lịch, cũng không quá ngắn gọn, súc tích như đơn xin việc. CV xin việc là một tổng thể hài hòa giữa các giá trị của bản thân bạn, về trình độ, về kinh nghiệm, về mục tiêu, về kỹ năng và về nhiều thông tin quan trọng khác của bạn nữa.

CV xin việc nếu được đầu tư một cách nghiêm túc, được chú trọng vào nội dung lẫn cả hình thức thiết kế, thì khả năng cơ hội cho một cuộc phỏng vấn sẽ đến với bạn trong tầm tay. Vì vậy, hãy tìm hiểu và chuẩn bị thật tốt mẫu CV xin việc để chinh phục nhà tuyển dụng trong tầm tay nhé bạn.

3.4. Giấy khám sức khỏe

Bạn cần mang theo cả giấy khám sức khỏe đi chung với những giấy tờ khác trong bộ hồ sơ xin việc. Thường có hai loại, giấy khám sức khỏe A4 và giấy khổ A3 gấp đôi lại, nhưng để xin việc làm thì chúng ta thường sử dụng loại giấy khổ A3, một vài cơ sở tuyển dụng mới đòi hỏi bạn nộp giấy khổ A3. Làm giấy khám sức khỏe cũng có những yêu cầu riêng cho nó. Bao gồm có dán ảnh 3x4, được chứng nhận sức khỏe tại các cơ sở y tế là bệnh viện, trạm xá có dấu xác nhận. Nếu đã mất công đi khám sức khỏe thì bạn nên làm vài bản để gửi đến nhiều công ty hơn.

Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe do có công chứng xác nhận cho nên cũng chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng, vậy nên bạn nhớ hãy cân nhắc thật kỹ số lượng mua giấy để tránh lãng phí tiền của bạn nhé.

3.5. Bằng cấp, chứng chỉ (Photo công chứng)

Khi mang theo một bộ hồ sơ xin việc, bên trong cần có các bằng cấp chứng chỉ liên quan đến năng lực và trình độ của bạn. Tại sao lại như thế? Bởi những bằng cấp chứng chỉ vừa là điều kiện bắt buộc của nhà tuyển dụng, vừa đóng vai trò là bằng chứng giúp bạn có thể chứng minh, những thông tin mình đã kê khai trong các giấy tờ như sơ yếu lý lịch, CV xin việc, đơn xin việc đều là có cơ sở.

Bằng cấp chứng chỉ cũng là cách để bạn nói với nhà tuyển dụng rằng, bạn là người có đủ năng lực, trình độ chuyên môn để đảm nhiệm được những nhiệm vụ, đáp ứng được những yêu cầu mà công việc của doanh nghiệp đang cần.

3.6. Ảnh chân dung (3×4 và 4×6)

Ảnh chân dung - một thành phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Một số bạn thường hay thắc mắc, hồ sơ xin việc có cần ảnh chân dung hay không? Ảnh chân dung thông thường được chụp ở cỡ 3×4 và 4×6. Ảnh chân dung cũng cần được dán ở bên ngoài bìa hồ sơ xin việc, và bên trong mẫu sơ yếu lý lịch. Thông qua ảnh chân dung, nhà tuyển dụng sẽ có một cái nhìn tổng quan và nhận biết đầu tiên hơn về bạn, ảnh chân dung cũng sẽ có cơ hội lấy được cảm tình của nhà tuyển dụng hay không nữa. Chính vì vậy, khi chụp ảnh chân dung, cần xét về hai yếu tố gọn gàng và lịch sự nhé!

3.7. Chứng minh thư ( Photo công chứng)

3.8. Giấy khai sinh ( Photo công chứng)

4. Đặc điểm chung của hồ sơ xin việc

Đặc điểm chung của hồ sơ xin việc

Nói chung, một bộ hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ chứa trong đó các nội dung ngắn gọn, thường chỉ dài từ một đến 2 trang giấy, chỉ có tờ khai Sơ yếu lý lịch dài 4 mặt giấy. Nội dung chứa trong bộ hồ sơ xin việc thường chỉ bao gồm các kinh nghiệm việc làm có liên quan trực tiếp đến người nộp và với công việc đang ứng tuyển mà thôi.

Khi thể hiện nội dung trong các tài liệu của hồ sơ xin việc, các sự kiện về bản thân người viết sẽ được liệt kê theo thứ tự thời gian nhất định, có thể thời gian đếm ngược hoặc thời gian xuôi đều được, tùy vào cách lựa chọn trình bày của người viết. Chẳng hạn như hồ sơ xin việc của sinh viên mới ra trường, hồ sơ của người đã có nhiều kinh nghiệm,... Điều này cũng tương tự với cách làm của mẫu CV xin việc online.

Tại Việt Nam, nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc cần phải chứng nhận, có dấu xác nhận của địa phương, xã phường. Các cơ quan công chứng như xã phường, văn phòng công chứng chỉ chứng nhận khi bản sơ yếu lý lịch của bạn được điền theo đúng khuôn mẫu có sẵn.

5. Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu có sẵn

Hiện nay đang diễn ra một thực trạng hết sức đáng buồn đó chính là hầu như các bạn trẻ mới ra trường đều tỏ ra lúng túng khi làm hồ sơ xin việc. Có lẽ việc thể hiện, trình bày những điểm mạnh của bản thân đã không còn quan trọng quá trong lối suy nghĩ của các bạn nữa rồi, thay vào đó, các bạn lại tỏ rõ sự bất cần, sẵn sàng để lộ ra những khuyết điểm của mình ngay trong bộ hồ sơ xin việc.

5.1. Cách viết bìa hồ sơ

Cách viết bìa hồ sơ xin việc

Khi bạn nộp hồ sơ trực tiếp thì bao đựng hồ sơ ít nhất cũng phải đầy đủ về nội dung thông tin. Thông thường bìa hồ sơ có thể coi là một “bản tóm tắt” ngắn gọn nhất trong các loại giấy tờ có chứa thông tin của bạn. Bên ngoài bìa bạn cần phải ghi rõ tên tuổi, địa chỉ, quê quán, số chứng minh thư nhân dân, và phải dán ảnh 4x6 vào vị trí được quy định.

Nếu chưa biết cách trình bày bìa thế nào bạn nên tìm hiểu và tham khảo mẫu bìa hồ sơ hoặc tải mẫu về để chỉnh sửa và điền thông tin để tiết kiệm thời gian và công sức. Do bìa hồ sơ đại diện cho bộ mặt của bạn và bao chứa toàn bộ các giấy tờ quan trọng ở bên trong cho nên bạn cần phải chuẩn bị bìa hồ sơ sao cho thật sạch sẽ, không tẩy xóa thông tin, không gây nhàu nát.

5.2. Cách viết sơ yếu lý lịch theo mẫu

Bản sơ yếu lý lịch xin việc là phần quan trọng nhất định phải có ở trong bộ hồ sơ xin việc làm của bạn, giúp cho nhà tuyển dụng xem xét một cách tổng quát về lý lịch cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm… của người ứng viên. Sơ yếu lý lịch sẽ bao gồm nội dung gì, có cách viết như thế nào? Bài viết này sẽ gửi tới cho bạn những hình dung rõ nhất về bản sơ yếu lý lịch. Website timviec365.vn đã hỗ trợ bạn công cụ tạo: tại đây

 

Cách viết sơ yếu lý lịch theo mẫu trong hồ sơ xin việc

 

5.3. Cách viết đơn xin việc theo mẫu

Đơn xin việc bạn có thể viết bằng tay hoặc đánh máy. Phần lớn, nhà tuyển dụng có thể sẽ thích bạn sẽ viết một đơn xin việc bằng tay để thể hiện sự mong muốn của bạn. Tuy ngắn gọn nhưng đơn xin việc có vai trò cực kỳ quan trọng đối với công tác tuyển dụng. 

Cách viết đơn xin việc theo mẫu trong hồ sơ xin việc

 

5.4. Cách viết CV xin việc chuẩn nhất

Một CV xin việc sẽ có quyết định đến việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng từ ngay lần đầu hay không. Một bản CV đầy đủ là yếu tố của bạn sẽ giúp cho con đường xin việc của bạn trở lên thành công hơn. 

Cách viết CV xin việc chuẩn nhất

 

5.5. Cách làm giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày khám: Đây là tài liệu xác định tình trạng sức khỏe của bạn có đáp ứng yêu cầu công việc của doanh nghiệp hay không? Thông thường giấy khám sức khỏe sẽ được cấp bởi bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã phường thị trấn có dán ảnh cá nhân của bạn.

Làm giấy khám sức khỏe cũng có những yêu cầu riêng cho nó. Bao gồm có dán ảnh 3x4, được chứng nhận sức khỏe tại các cơ sở y tế là bệnh viện, trạm xá có dấu xác nhận. Nếu đã mất công đi khám sức khỏe thì bạn nên làm vài bản để gửi đến nhiều công ty hơn. Hướng dẫn chi tiết về giấy khám sức khỏe trong hồ sơ xin việc: tại đây

5.6. Cách làm các giấy tờ cá nhân, chứng chỉ - bằng cấp và ảnh chân dung

Tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn sẽ bổ sung những thông tin này trong hồ sơ xin việc. Với trường hợp bạn chưa nhận bằng tốt nghiệp, bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp trong hồ sơ xin việc của mình thay cho bản photo bằng tốt nghiệp. Những giấy tờ xác thực cá nhân khác, người tìm việc đều cần phải mang bản gốc đến các cơ quan chức năng, văn phòng công chứng để tiến hành chứng thực cho giấy tờ của mình.

6. Những lưu ý quan trọng nhất đối với hồ sơ xin việc

Có hàng ngàn hàng triệu nhu cầu tìm việc làm ở mỗi thời điểm chúng ta sống, con số khổng lồ đó cho thấy rằng tỉ lệ cạnh tranh của mỗi người là quá lớn. Như thế, rõ ràng, để có thể được nhà tuyển dụng chú ý tới thì các bạn nhất định cần phải tạo ra được một bộ hồ sơ xin việc hoàn toàn khác biệt, tạo ra được nhiều thiện cảm và để lại ấn tượng khó quên trong lòng nhà tuyển dụng, đó là điều kiện để họ nhấc máy lên và gọi cho bạn, sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp với bạn.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường chỉ chú trọng đến những yếu tố cốt yếu và cho rằng chỉ có chúng mới có khả năng làm cho hồ sơ của bạn có đầy đủ sức mạnh thu hút nhà tuyển dụng mà vô tình gạt bỏ qua một bên những “hạt sạn” nhỏ li ti có thể khiến cho bao công sức chuẩn bị hồ sơ của bạn bị đổ sông đổ bể, nhanh chóng rơi vào quên lãng trong sự tiếp nhận của nhà tuyển dụng.

Những lưu ý quan trọng nhất đối với hồ sơ xin việc

Nhiệm vụ của bạn chính là không để cho nhà tuyển dụng có cơ hội lướt nhanh qua bộ hồ sơ của bạn để rồi nhanh chóng “xóa bỏ” nó ra khỏi sự quan tâm chỉ vì một vài lỗi chính tả hết sức thông thường hay là một địa chỉ email không nghiêm túc, thiếu chuyên nghiệp. Bạn cần kiểm tra lại thật kỹ hồ sơ xin việc của mình để chắc chắn bạn không mắc phải những lỗi đáng cười dưới đây nhé!

Sử dụng đại từ nhân xưng ở ngôi thứ nhất

Trong bộ hồ sơ xin việc, các giấy tờ bên trong đều quan trọng và được nhà tuyển dụng chú ý. Bạn đừng lặp đi lặp lại đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất ở trong bất cứ tài liệu nào nhé. Hãy viết tất cả mọi thứ ở dạng liệt kê với sự bắt đầu bằng các động từ là đủ, đừng lo lắng nó sẽ khiến cho câu văn của bạn trở nên cộc lốc vì đặc điểm của các văn bản trong hồ sơ xin việc cần phải như vậy. Đó là sự chuyên nghiệp.

7. Hồ sơ xin việc mua ở đâu? Hồ sơ xin việc ở đâu là chuẩn nhất?

Hồ sơ xin việc mua ở đâu là một trong những vấn đề thắc mắc được bạn đọc quan tâm nhiều nhất. Hồ sơ xin việc được bán theo mẫu, bạn có thể tìm thấy các bộ hồ sơ xin việc ở những địa điểm như: các cửa hàng in ấn, photocopy, các shop bán hàng văn phòng phẩm,... Chi phí cho một bộ hồ sơ xin việc là rất rẻ, chỉ từ 10.000 đồng là bạn có thể sở hữu.

Hồ sơ xin việc mua ở đâu? Hồ sơ xin việc ở đâu là chuẩn nhất?

Vì thế, Timviec365.vn khuyên bạn nên mua một lúc từ 3 - 4 bộ hồ sơ xin việc. Tránh bạn viết sai thì có thêm mẫu khác để viết tiếp. Hơn nữa bạn cũng có thể viết hồ sơ xin việc cho nhiều vị trí ở các nhà tuyển dụng khác nhau, mỗi công việc sẽ có một bộ hồ sơ riêng, phải không nào. 

Chúng tôi ở đây hỗ trợ cho sự nghiệp của bạn 

Timviec365.vn hỗ trợ ứng viên chuẩn bị các kỹ năng tốt nhất trong quá trình tìm việc.

Tổng hợp tin tức trên trang CV365

Tài khoản đã được chọn, vui lòng nhập tài khoản khác.

Hướng dẫn

×

Tài khoản được phân quyền là tài khoản nhân viên hoặc cá nhân hoặc công ty trên chat365, khi được phân quyền sẽ có chức năng như tài khoản của nhà tuyển dụng: Đăng nhập, chat, nhận thông báo như tài khoản chính.