Quay lại

CV là gì? Những điều bạn cần biết khi viết CV xin việc

Tác giả: Timviec365.vn

Cv xin việc là gì? CV là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh theo tiếng Việt thì nó còn được hiểu là Hồ sơ xin việc. Vậy CV xin việc là gì?

Hiện tại khi tìm kiếm việc làm đa phần các công ty sẽ yêu cầu bạn cần phải gửi kèm theo CV hay bản CV online. Vậy bạn có biết CV viết tắt có nghĩa là gì không? Hay cv xin việc là gì? Những thông tin cần viết trong CV xin việc là gì? Và CV là gì trong đơn xin việc? Nếu bạn muốn tìm kiếm câu trả lời chính xác từ đó dễ dàng tạo ra các mẫu CV đẹp và hoàn chỉnh thì có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây!

Định nghĩa CV là gì?

"CV là viết tắt của cụm từ “ Curriculum Vitae ”. Đây là một cụm từ có nguồn gốc từ tiếng latin được gọi là “course of life” có nghĩa là quá trình hay diễn biến của cuộc đời. Cụ thể hơn nó được định nghĩa trong tiếng anh như sau: CV hay còn gọi là sơ yếu lý lịch được viết dưới dạng ngắn gọn mô tả quá trình học tập, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc của bạn, thành tích cá nhân cũng như sở thích cá nhân của một người đang cố gắng để tìm cho mình một công việc phù hợp."

CV là gì?

Hiện nay, nhiều công ty quan tâm đến CV của ứng viên, nên chắc chắn rằng một bản CV đầy đủ, được trình bày khoa học những thông có ghi trên đó chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng cực kỳ với các nhà tuyển dụng việc làm. Và sẽ chính là chìa khóa mở ra cánh cửa việc làm cho ứng viên tìm kiếm việc. Có nhiều cách để tạo CV, tạo CV bằng phần mềm văn bản hoặc tạo CV online từ các mẫu CV với background CV ưa chuộng, hấp dẫn trên thị trường.

Những đặc điểm chính có trong CV là gì?

- CV viết tắt thường rất ngắn: tối đa 2 trang A4.

- Khi viết CV viết tắt bằng tiếng Việt, hầu hết ứng viên đều ghi tiêu đề CV là hồ sơ xin việc với mục đích là tránh để nhà tuyển dụng nhầm lẫn với sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường.

- Nội dung của CV thường ngắn gọn, được trình bày dưới dạng gạch đầu dòng và trong quá trình viết CV tuyệt đối không dùng những câu mang nghĩa biểu cảm.

Xem thêm: Thông tin thêm trong CV

Cấu trúc CV xin việc cơ bản gồm các mục

  • Thông tin ứng viên tìm việc
  • Trình độ học vấn
  • Kỹ năng làm việc
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Mục tiêu
  • Mục sở thích

​Mẫu CV tiếng Việt

Cách viết CV xin việc hảo chinh phục nhà tuyển dụng

 

Sai lầm cần tuyệt đối tránh xuất hiện trong CV là gì?

Những lỗi sau đây chính là những điều cấm kỵ xuất hiện trong CV của ứng viên nếu bạn không muốn mất điểm trước các nhà tuyển dụng.

Lỗi chính tả trong CV: Đây là lỗi thường xuyên mà ứng viên tìm việc gặp phải, chắc chắn không nhà tuyển dụng nào ưng ý với một ứng viên có một bản CV dày đặc lỗi chính tả cả. Nên rà soát thật kỹ lỗi chính tả trước khi gửi chúng tới nhà tuyển dụng việc làm. Bởi với điểm trừ trong CV này bạn rất dễ bị loại thẳng tay.

Sai lầm cần tuyệt đối tránh xuất hiện trong CV là gì?

Phông chữ trong CV không khoa học: Những gì bạn cần có trong một CV viết tắt hoàn chỉnh là một phông chữ ở định dạng dễ đọc và một số loại font chữ phổ biến thường hay dùng chính là Times New Roman, Arial, Calibri, Verdana. Và cỡ chữ trong CV cũng phải nhất quán không thể to nhỏ tùy ý được.

CV quá dài: cách viết CV xin việc hoàn hảo nhất chính là một CV vừa đủ chứ không phải là một bản CV dài lê thê. Hãy nhớ rằng một CV chỉ khoa học và chuyên nghiệp khi mà nó có độ dài từ 1 đến 2 trang. Đừng viết CV quá dài bởi nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc chúng đâu. Nên viết CV sao cho ngắn gọn dễ hiểu nhất. Đó mới chính là điểm cộng lớn nhất cho bạn.

Chú ý đến các từ khóa có trong CV viết tắt: bạn sẽ xác định các từ khóa chính trong các yêu cầu công việc để làm chúng xuất hiện một cách phù hợp nhất trong CV xin việc của mình. Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm các từ khóa công việc trong CV của ứng viên nên nếu bạn chú ý tới điều này khi viết chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng cực tốt!

Khi bạn đã hiểu rõ những thông tin và lưu ý cần nhớ trong CV viết tắt rồi thì hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để có thể nắm giữ được một bản CV đẹp và toàn diện nhất!

- Nên In CV như thế nào? Bạn có thể sử dụng màu trắng tính tránh loang lổ.

- Kinh nghiệm làm việc cần được làm nổi bật trên CV để tạo ấn tượng nhất.

- Sử dụng hệ thống từ ngữ có nghĩa tích cực, mô tả rõ ràng các nhiệm vụ hay thành tựu trong công việc mà bạn đã làm được trước đó.

- Muốn CV trở lên nổi bật ở những chỗ quan trọng bạn có thể sử dụng in đậm hoặc in nghiêng.

Xem thêm: Kế hoạch phát triển bản thân trong CV

Tạo CV xin việc ở đâu?

Rất nhiều cầu hỏi được đặt ra khi sở hữu CV xin việc như mua cv ở đâu? Tạo CV xin việc như thế nào?… Trong đó câu hỏi được đặt ra nhiều nhất có lẽ là tải CV xin việc ở đâu? Một trong những website tìm việc làm hàng đầu Việt Nam hiện nay phải kể tới Timviec365.vn. Đồng thời đây cũng được biết tới là một trong những web tạo CV xin việc miễn phí, với kho tàng CV đa dạng 365+ mẫu bạn thoải mái chọn lựa mẫu mã đa dạng cho mình. 

Trên đây là chia sẻ cụ thể chi tiết nhất về CV viết tắt, định nghĩa CV là gì và những thông tin bắt buộc cần có trong CV và những lưu ý cần nhớ. Bạn hãy áp dụng một cách hiệu quả, chính xác để sở hữu trong tay 1 CV chất lượng, độc đáo, và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tạo CV xin việc ở đâu?

Đứng quên nếu bạn muốn tìm kiếm một mẫu CV xin việc làm chất lượng, đẹp, chuyên nghiệp để dùng thì hãy tới ngay địa chỉ Timviec365.vn nhé! Hãy để Timviec365.vn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm và chỉ cần vài thao tác cơ bản bản hoàn toàn có thể tải CV xin việc về máy cho mình với nhiều mẫu CV theo các ngành nghề khác nhau.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu và nắm rõ CV là gì? Cùng một số chú ý trong cách viết CV xin việc cho bạn. 

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Liên hệ qua skype